Miễn phí giao hàng Miễn phí giao hàng
Nhanh chóng - đúng hẹn
Thanh toán thuận tiện Thanh toán thuận tiện
An toàn - Bảo mật
07 ngày trả hàng 07 ngày trả hàng
Miễn phí đổi trả

Nguyên nhân và cách khắc phục bình nóng lạnh phát nổ

Hầu như bình nóng lạnh mới đầu được sử dụng đều được trang bị đầy đủ hệ thống an toàn. Nhưng trong quá trình lắp đặt hay sau một thời gian sử dụng, bình nóng lạnh đều có nguy cơ rò điện, thậm chí...

Ngày thời tiết trở lạnh hoặc mưa thường xuyên khiến nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh tăng lên nhiều. Tuy nhiên, bạn có biết bình nóng lạnh có thể bất ngờ phát nổ sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của con người nếu được dùng không đúng cách. Chúng tôi liệt những nguyên nhân dễ dàng khiến bình nóng lạnh của gia đình phát nổ và những cách phóng tránh.

 

Hầu như bình nóng lạnh mới đầu được sử dụng đều được trang bị đầy đủ hệ thống an toàn. Nhưng trong quá trình lắp đặt hay sau một thời gian sử dụng, bình nóng lạnh đều có nguy cơ rò điện, thậm chí phát nổ nếu không phát hiện kịp thời và sử dụng đúng cách.

 

Cấu tạo của một bình nóng lạnh bao gồm 3 bộ phận: rơ-le, thanh đun,và bình chứa nước. Trong đó, bình chứa nước thường được làm bằng nhôm dày, chịu được áp lực lớn và áp suất cao.

 

Bộ phận rơ-le có tác dụng để điều chỉnh nhiệt độ nước có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ nước theo yêu cầu của người sử dụng. Rơ-le này có tác dụng đóng/mở để ngắt hoặc đun nước theo nhiệt độ đã được cài đặt.

 

Nguyên nhân và cách khắc phục bình nóng lạnh phát nổ

Nguyên nhân và cách khắc phục bình nóng lạnh phát nổ

 

Nguyên nhân và cách xử lý

Các bộ phận an toàn của bình nóng lạnh bao gồm: van an toàn và van một chiều để tránh nước trong bình nóng lạnh tăng do nhiệt độ nước trong bình tăng. Van an toàn có nhiệm vụ dùng để xả hơi và nước trong bình khi rơ-le nhiệt độ bị hỏng khiến thanh đun nước hoạt động liên tục gây ra áp lực quá lớn trong bình, tránh cho bình không bị nổ.

 

Hiện tượng bình nóng lạnh phát nổ do bộ cảm biến điều khiển nhiệt độ, rơ-le nhiệt và van an toàn đóng chặt do lâu ngày bụi bẩn bám. Khi nhiệt độ trong bình đạt 80 độ C thì rơ-le nhiệt tự động ngắt. Tuy nhiên, nếu như hỏng bộ điều khiển nhiệt độ và bộ cảm biến nên nước cứ thế tiếp tục lớn hơn 80 độ C và sinh ra nhiều hơi nước. Chỉ sau tầm 20 phút là bình phát nổ vì vượt quá giới hạn chịu lực của vỏ bình.

 

Khắc phục hiện tượng cháy, nổ khi dùng bình nóng lạnh

 

Kiểm tra định kỳ

Kiểm tra định kỳ những thiết bị điện gia dụng trong nhà là việc rất quan trọng. Đặc biệt với bình nóng lạnh hoạt động trong môi trường nước, ẩm.

Kiểm tra xem bình nóng lạnh có bị rò rỉ điện hay lỏng các bộ phận hay không một cách thường xuyên. Nếu phát hiện ra bình nóng lạnh rò rỉ nước ở khớp nối giữa bộ phận, lúc này hãy khắc phục ngay, hiện tượng này chứng tỏ rằng hệ thống bình nóng lạnh đang bị hở và có thể dẫn đến nổ bình tại vị trí bị hở.

Vệ sinh bình nóng lạnh (ở đầu vòi sen và nguồn cấp nước) thường xuyên. Nếu nguồn nước gia đình bạn không đảm bảo, hãy ngắt điện và vệ sinh bình nóng lạnh tránh hiện tượng bị ăn mòn, gỉ sét và rò rỉ điện.

 

Giám sát nhân viên kỹ thuật đang lắp đặt thiết bị

Trên thực tế, sự cố hỏng hóc hay gặp phải khi có vấn đề ở khâu lắp đặt nếu không may vì một lý do nào đó mà nhân viên lắp sai yêu cầu từ nhà sản xuất. Do vậy, việc giám sát và kiểm tra kỹ khâu lắp đặt là việc cần làm để bảo vệ quyền lợi và sự an toàn của gia đình.

 

Chỉ tắm khi đã ngắt điện

Nguyên tắc an toàn bất di bất dịch mà ai cũng cần nhớ đó là hãy tắt bình nóng lạnh trước khi tắm. Tắm khi đã cắt cầu dao điện hoặc công tắc ở bình nóng lạnh phòng trường hợp bị rò điện.

 

Lắp đặt thêm hệ thống chống giật và chống cháy nổ

Nên chọn loại máy có khả năng chống giật, chống bỏng và có chế độ bảo hành tốt. Hệ thống chống giật có thể đã nằm trong máy hoặc ở phía ngoài được nối với nguồn điện. Khi có hiện tượng rò rỉ hoặc có xung điện, hệ thống này sẽ tự ngắt nguồn, bảo vệ an toàn cho cả người và thiết bị.

 

Nếu bình nóng lạnh gia đình bạn đang sử dụng không có hệ thống này, người dùng lắp thêm hệ thống chống giật hay đơn giản là có thể nối dây tiếp đất để bảo vệ an toàn cho người sử dụng.

 

Nguyên nhân và cách khắc phục bình nóng lạnh phát nổ

Nguyên nhân và cách khắc phục bình nóng lạnh phát nổ

 

Qua tìm hiểu các nguyên nhân có thể dẫn đến bình nóng lạnh phát nỗ, Kim Tín khuyên bạn hãy kiểm tra định kỳ các thiết bị trong nhà và sửa chữa nếu gặp sự cố.

 

Thị  trường bình nước nóng, hệ thống ống nước và điều hòa nhiệt độ luôn phát triền không ngừng về nhu cầu, sự cạnh tranh, và hơn cả là tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.  Quý khách có nhu cầu mua bình nóng lạnh giá rẻ, chính hãng hãy đến với Showroom Kim Tín có địa chỉ: số 200 Hoàng Văn Thái -  Thanh Xuân - Hà Nội, để được tư vấn và lựa chọn  những sản phẩm tốt nhất cho bạn và gia đình mình.

  

>>>Những nguy hiểm chết người từ bình nóng lạnh bạn cần chú ý

Chứng nhậnCam kết bán hàng chính hãng, bảo hành dài hạn.
Miễn phí vận chuyển và lắp đặt nội thành Hà Nội.